Học ngành Kinh tế xây dựng ở đâu

Song song với chọn ngành, việc chọn lựa một ngôi trường đại học uy tín, phù hợp để thực hiện giấc mơ đại học cũng là vấn đề được nhiều thí sinh, phụ huynh quan tâm vào mỗi mùa tuyển sinh. Theo đó, nên “học ngành Kinh tế xây dựng ở đâu?” để có thể an tâm về chất lượng đào tạo, có mức điểm trúng tuyển phù hợp là mối băn khoăn lớn cho những bạn trẻ đang mong muốn trở thành một kỹ sư Kinh tế xây dựng trong tương lai.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất về các trường có đào tạo ngành Kinh tế xây dựng, qua đó giúp các bạn có cơ sở để lựa chọn cho mình một địa chỉ học tập ưng ý.

Những trường đại học đào tạo ngành Kinh tế xây dựng uy tín
Để trả lời cho câu hỏi nên “Học ngành Kinh tế xây dựng ở đâu?”, trước tiên bạn cần tìm hiểu xem ngành Kinh tế xây dựng hiện đang được đào tạo tại những trường đại học nào. Có thể nói, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực xây dựng nói chung và kinh tế xây dựng nói riêng, ngành Kinh tế xây dựng hiện đang được đào tạo tại rất nhiều trường đại học, cao đẳng, trung cấp với nhiều trình độ, chương trình khác nhau. Tuy nhiên, đối với trình độ đại học, có thể kể ra một số trường đại học uy tín đào tạo ngành Kinh tế xây dựng sau đây:

Đại học Giao thông vận tải
Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)
Đại học Xây dựng

học kinh tế xây dựng ở đâu
HUTECH là một trong những trường Đại học đào tạo ngành Kinh tế xây dựng uy tín

Tại những trường đại học này, sinh viên ngành Kinh tế xây dựng được trang bị kiến thức cơ bản về thiết kế có liên quan đến xây dựng, kiến thức chuyên sâu về quản lý xây dựng với những công việc cụ thể như tài chính, kế toán, thống kê; công tác lập và thẩm định dự án đầu tư các công trình xây dựng; lập, thẩm tra và thẩm định dự toán, thanh quyết toán xây dựng công trình; định giá và quản lý chi phí trong xây dựng. Bên cạnh đó, sinh viên có khả năng tư vấn các dự án đầu tư xây dựng công trình; lập kế hoạch chiến lược sản phẩm kinh doanh; xây dựng định mức kinh tế – kỹ thuật; định giá và quản lý chi phí trong xây dựng; hạch toán kế toán và kiểm toán trong xây dựng,… Ngoài ra, sinh viên ngành Kinh tế xây dựng của các trường này còn được rèn luyện những kỹ năng cơ bản cần thiết để có thể trình bày, tổ chức thực hiện các đề án thực tế thuộc lĩnh vực Kinh tế xây dựng cũng như khả năng nghiên cứu, triển khai các giải pháp tiết kiệm chi phí trong xây dựng.

Một số trường đào tạo ngành này uy tín còn chú trọng đến việc trang bị cho sinh viên những kỹ năng mềm cần thiết khác bên cạnh chương trình đào tạo chính khóa. Chẳng hạn, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) có định hướng đào tạo ngành Kinh tế xây dựng theo hướng sát thực tế, gắn kết chặt chẽ với nhu cầu thực tiễn của nền kinh tế – xã hội hiện đại nên thường xuyên có những hoạt động, chương trình để sinh viên ngành này được phát triển toàn diện về năng lực chuyên môn và kỹ năng mềm cần thiết. Có thể kể ra một số hoạt động tiêu biểu mà sinh viên ngành Kinh tế xây dựng có thể tham gia tại trường đại học này như: rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,… thông qua các cuộc thi học thuật, CLB nghiên cứu khoa học, phầm mềm ứng dụng trong xây dựng,…

Học ngành Kinh tế xây dựng ở đâu để cơ hội trúng tuyển cao?

Mức điểm trúng tuyển cũng là một vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm khi tìm câu trả lời cho băn khoăn nên học ngành Kinh tế xây dựng ở đâu. Vì mỗi trường có một mức điểm trúng tuyển khác nhau nên để đạt được giấc mơ đại học của mình, các bạn cần tham khảo kỹ mức điểm trúng tuyển của từng trường để có lựa chọn cho phù hợp. Dưới đây là thông tin về điểm trúng tuyển của các trường đào tạo ngành Kinh tế xây dựng uy tín trong những năm gần đây:
– Đại học Xây dựng: khoảng từ 29 đến 31 điểm đối với tất cả các tổ hợp môn xét tuyển (trong đó môn Toán nhân hệ số 2)
– Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH): khoảng từ 15 đến 18 điểm đối với tất cả các tổ hợp môn xét tuyển
– Đại học Giao thông vận tải TP.HCM: khoảng từ 19 đến 22 điểm

Được biết, HUTECH còn có áp dụng hình thức tuyển sinh xét tuyển học bạ lớp 12 THPT đối với ngành Kinh tế xây dựng này để thí sinh có thêm lựa chọn. Điều kiện xét tuyển tại HUTECH là tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên.

học kinh tế xây dựng ở đâu
Năm 2016, HUTECH tuyển sinh ngành kinh tế xây dựng theo hai hình thức

Với những điều đã trình bày, có lẽ vấn đề “Học ngành Kinh tế xây dựng ở đâu?” đã không còn là một câu hỏi khó. Vấn đề còn lại là bạn phải xác định rõ Kinh tế xây dựng có thực sự là ngành học bạn muốn theo đuổi cho tương lai của mình hay không, vì thành công chỉ đến khi bạn yêu thích và đam mê thật sự. Chính vì vậy, ngay bây giờ bạn hãy đặt tiếp cho mình thêm những câu hỏi khác về ngành học này và tìm ra những câu trả lời thỏa đáng, chẳng hạn như: Ngành Kinh tế xây dựng là gì, ra trường làm gì? Bạn có phù hợp để theo học ngành Kinh tế xây dựng không? Ngành Kinh tế xây dựng xét tuyển những tổ hợp môn nào?…

Ngành Kinh tế xây dựng là gì?

Kinh tế xây dựng là ngành kết hợp giữa lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật và quản lý xây dựng với những công việc cụ thể như tài chính, kế toán, thống kê; công tác lập và thẩm định dự án đầu tư các công trình xây dựng; lập; định giá và quản lý chi phí trong xây dựng. Sinh viên học ngành này sẽ được nhận bằng Kỹ sư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *